Tìm hiểu chi tiết sơ đồ chiến thuật 4123 trong bóng đá

Tìm hiểu chi tiết sơ đồ chiến thuật 4123 trong bóng đá
Tìm hiểu chi tiết sơ đồ chiến thuật 4123 trong bóng đá

Chiến thuật 4123 được nhiều người lựa chọn để sắp xếp các vị trí cầu thủ của mình. Sơ đồ này giúp các đội bóng có thể nhanh chóng chuyển từ thế phòng thủ sang tấn công dễ dàng. Bài viết dưới đây của Oxbet sẽ giúp bạn khám phá kỹ hơn về đội hình thi đấu 4123.

Chiến thuật 4123 là gì?

Chiến thuật 4123 được coi là một giải pháp sắp xếp các cầu thủ tốt nhất được nhiều người lựa chọn. Sơ đồ này mang đến sự thuận tiện trên sân cỏ, giúp đội bóng cân đối được vị trí đứng của tiền đạo, tiền vệ và cả hậu vệ. Thông qua đội hình này, các cầu thủ có thể dễ dàng tấn công trong nhiều trường hợp.

Đồng thời, các chân sút cũng có thể di chuyển nhanh chóng từ trung lộ xuống hai bên cánh dễ dàng. Thông qua cách thức sắp xếp này, CF sẽ có cơ hội luân chuyển bóng đến hai tiền đạo thuận lợi trên sân cỏ. 

Đặc biệt, nếu bạn sử dụng tốt các tiền đạo RF, LF sẽ ghi bàn thắng nhanh chóng và dễ dàng hơn. Ngoài ra, thông qua chiến thuật này, các cầu thủ giữ vị trí 2CM có cơ hội theo sát và hỗ trợ tiền đạo khi cần thiết. 

Theo nhiều chuyên gia cho biết, hàng thủ trong đội hình 4123 được rất nhiều người lựa chọn. Sự kết hợp của vị trí CDM và bốn hậu vệ trên sân cỏ sẽ dễ tạo bàn thắng, giúp các đội bóng phá lưới nhanh chóng.

Chiến thuật 4123 được coi là một giải pháp sắp xếp các cầu thủ tốt nhất
Chiến thuật 4123 được coi là một giải pháp sắp xếp các cầu thủ tốt nhất

Đặc điểm đội hình trong chiến thuật 4123

Để tìm hiểu kỹ hơn về đặc điểm đội hình chiến thuật đội 4123 bạn cần nắm rõ thông tin vị trí của các tiền đạo, tiền vệ và hậu vệ trong trận đấu. Cụ thể như sau: 

Tiền đạo trong chiến thuật 4123

Tiền đạo là nhân tố giữ vai trò quan trọng trong chiến thuật này. Các cầu thủ được phân công làm tiền đạo cánh thường có tốc độ rê bóng nhanh chóng, biết cách xử lý tình huống khéo léo trên sân cỏ. Những gương mặt đình đám có khả năng đánh bại nhiều cầu thủ khác trên sân như: Messi, Henry…

Việc lựa chọn tiền đạo đóng vai trò vô cùng quan trọng trong chiến lược sắp xếp đội hình thi đấu. Những cầu thủ có thân hình cao to và biết cách thức phá bẫy việt vị của đối thủ sẽ được đánh giá cao. 

Vị trí tiền vệ

Đối với vị trí tiền vệ trong đội hình 4123 cần sở hữu khả năng sút xa tốt và có thể phối hợp ăn ý với đồng đội để ghi bàn. Một số cầu thủ giữ vị trí CM nổi tiếng, có năng lực thi đấu chuyên nghiệp được kể đến như: Gullit, Ballack…Đối với việc lựa chọn cầu thủ giữ vị trí CDM sẽ là nhân tố có khả năng sút xa và thể hình vượt trội. 

Vị trí hậu vệ

Đối với vị trí LB / RB, các cầu thủ có khả năng tranh đấu tốt và di chuyển tốc độ sẽ được lựa chọn. Một số ngôi sao bóng đá xuất sắc như: Sarachi và Hakimi được đánh giá cao bởi khả năng chuyền bóng ấn tượng. 

Chiến thuật đội hình 4123 trong bóng đá
Chiến thuật đội hình 4123 trong bóng đá

Cách hoạt động của sơ đồ chiến thuật đội hình 4123

Chiến thuật đội hình 4123 được rất nhiều người đánh giá cao bởi khi ra sân, các cầu thủ có thể đổi từ phòng ngự sang phản công dễ dàng. Sơ đồ thi đấu này có cách thức hoạt động tương tự như hình thức sắp xếp cầu thủ theo 4-4-2 hay 4-2-3-1. Tuy nhiên, hai tiền đạo cánh đổi vị trí cho tiền vệ cánh và các cầu thủ ra sân phải chuẩn bị sẵn sàng để phản công mọi thời điểm. 

Trong sơ đồ 4123, hai tiền đạo cánh sẽ có cơ hội di chuyển nhiều hơn trên sân và xuyên qua hàng thủ của đối phương để ghi bàn thắng. Đồng thời, tiền vệ phòng ngự sẽ thực hiện chặn bóng của đối thủ từ xa và phối hợp với hậu vệ của đội nhà để bảo vệ tốt khung thành.

Đánh giá ưu nhược điểm về sơ đồ chiến thuật 4123

Chiến thuật đội hình 4123 được đánh giá rất cao bởi khả năng ghi bàn lớn. Hãy tham khảo ưu, nhược điểm của cách sắp xếp đội hình này mà bạn có thể tham khảo như sau:

Điểm mạnh chiến thuật đội hình 4123

Trong quá trình sử dụng sơ đồ 4123 vào game FO4, bạn sẽ dễ dàng tấn công khung thành của đối thủ. Đặc biệt, người chơi còn có thể tận dụng khe hở trung tâm để xé lưới đối phương dễ dàng. 

Khi áp dụng sơ đồ 4123, đội bóng sẽ dễ dàng thay đổi chiến thuật từ phòng ngự chuyển sang tấn công linh hoạt. Hơn nữa, phương án tạt bóng từ trung tâm cũng diễn ra thuận lợi hơn.

Sử dụng sơ đồ 4123 vào FO4, bạn sẽ dễ dàng tấn công khung thành của đối thủ
Sử dụng sơ đồ 4123 vào FO4, bạn sẽ dễ dàng tấn công khung thành của đối thủ

Hạn chế của sơ đồ chiến thuật đội hình 4123

Tuy nhiên, khi sử dụng cách xếp đội hình 4123, các cầu thủ sẽ mất đi cơ hội phòng ngự. Tám cầu thủ chính sẽ thực hiện tấn công và việc phòng ngự sẽ nhường cho hai trung vệ. Vì vậy, đội hình thường lỏng lẻo và khó trở tay kịp thời nếu đối thủ tấn công quyết liệt.

Lời kết

Bài viết đã tổng hợp ưu và nhược điểm của chiến thuật 4123 cho bạn nắm rõ. Hình thức sắp xếp đội hình này được đánh giá cao, giúp đội bóng thuận lợi chuyển từ thế phòng thủ sang tấn công dễ dàng. Nhờ vậy, tỷ lệ ghi bàn thắng sẽ cao hơn, cơ hội thắng áp đảo so với các sơ đồ đội hình khác.